Trường THPT Tây Trà trước kì thi chung

Thứ bảy - 25/11/2017 21:20
Chỉ còn hơn 2 tháng nữa là các em học sinh khối 12 sẽ bước vào kì thi Tốt nghiệp THPT, kì thi chung 2 trong 1 đầu tiên. Trước những đổi mới của kì thi, nhà trường và học sinh không tránh khỏi những bỡ ngỡ, khó khăn. Tại trường THPT Tây Trà, trường cấp 3 duy nhất của huyện miền núi Tây Trà, nhà trường đã có nhiều động thái tích cực nhằm chuẩn bị cho học sinh có một kì thi tốt nhất. Các em học sinh được thầy cô giáo tận tình hướng dẫn, phổ biến quy chế thi, tổ chức lựa chọn môn thi, cụm thi phù hợp nên đến nay, cơ bản học sinh đã ổn định tâm lý, sẵn sàng cho kì thi chung sẽ diễn ra vào đầu tháng 7 tới.
Trường THPT Tây Trà trước kì thi chung
Tại lớp 12D, các em học sinh đang nỗ lực ôn tập chuẩn bị cho kì thi. Đến thời điểm này các em đã hoàn thành việc đăng kí môn thi, chọn cụm thi. Qua công tác tư vấn, hướng nghiệp của thầy cô giáo, năng lực học tập của bản thân, các ưu thế của mình các em đã có sự lựa chọn phù hợp trước kì thi quan trọng này. Được biết, hầu hết học sinh của lớp đều chọn môn tự chọn là môn Địa lí và thi cụm địa phương. Cả lớp chỉ có 1 bạn  đăng kí thi ở cụm thi liên tỉnh.
Em Hồ Thị Mia, học sinh lớp 12 D trường THPT Tây Trà, Quảng Ngãi cho biết: Lớp em học có 1 bạn chọn thi cụm liên tỉnh còn lại chọn cụm địa phương, vì ở địa phương bằng năng lực của mình để thứ nhất có thể đậu tốt nghiệp hai là xét tuyển vào các trường trung cấp
Những ngày qua, bên cạnh việc dạy kiến thức cho học sinh, nhà trường cũng chỉ đạo giáo viên làm tốt công tác hướng dẫn, tư vấn cho học sinh về việc chọn trường, chọn môn thi và làm các thủ tục đăng kí dự thi, ổn định tâm lí cho học sinh để các em tự tin bước vào kì thi. Từ ngày 1/4 đến nay, nhà trường đã tổ chức cho học sinh đăng kí môn thi và cụm thi. Qua đó, ngoài 3 môn thi bắt buộc thì trên 90% học sinh của trường chọn môn Địa lí làm môn thi tự chọn và 133 học sinh chọn thi cụm địa phương. Toàn trường chỉ có 4 học sinh chọn thi cụm liên tỉnh.
Cô Lương Thị Yến Loan, giáo viên môn Địa lí, trường THPT Tây Trà chia sẻ: Thì trước những đổi mới của Bộ giáo dục về kì thi chúng tôi đã tiến hành tư vấn cho học sinh hướng dẫn cho học sinh cách thức ôn tập, và để giúp cho học sinh ổn định tâm lí vững vàng bước vào kì thi, hướng dẫn cho học sinh chọn môn thi, thì đa số học sinh chọn môn địa lí
Theo dự kiến về phân bổ địa điểm thi của Sở GD&ĐT Quảng Ngãi thì kì thi năm nay học sinh Tây Trà sẽ thi ở cụm thi trường THPT Trà Bồng. Đồng thời việc thay đổi thời gian thi đến đầu tháng 7/2015 đã đặt nhà trường đứng trước nhiều khó khăn cần tháo gỡ. Đó là việc đưa đón học sinh đến địa điểm thi, lo nơi ăn ở cho học sinh trong những ngày diễn ra kì thi vì học sinh miền núi hầu hết là người dân tộc thiểu số không chủ động được việc đi lại. Hai nữa là việc tổ chức ôn tập cho học sinh trong tháng 6 tại trường vì rơi vào thời gian nghỉ hè của giáo viên. Nếu để học sinh tự về ôn tập thì nhà trường không chắc đến ngày thi các em sẽ có mặt đông đủ. Còn tổ chức dạy học thì nhà trường không có kinh phí chi trả phụ cấp cho giáo viên.
Thầy Nguyễn Công Hòa, Hiệu trưởng trường THPT Tây Trà cho biết Về  khó khăn thứ nhất là kì thi diễn ra ngày 1 tháng 7 mà 31/5 thì giáo viên nghỉ hè, như vậy thì học sinh phải ôn luyện thêm 1 tháng nữa mà học sinh ở đây không ôn tập cho học sinh thì đến ngày thi không biết các em có đi thi không, rồi thứ 2 là việc 133 học sinh sẽ ăn ở đâu, ai là người quản lí.
Trước những khó khăn đó nhà trường đang trình UBND huyện xin hỗ trợ kinh phí đồng thời động viên giáo viên nỗ lực ôn tập cho học sinh, tổ chức liên hệ với các đơn vị ở Trà Bồng để tìm nơi ăn ở cho học sinh. Kì thi tốt nghiệp sắp đến với những đổi mới quan trọng. Hi vọng, với sự chuẩn bị chu đáo, những nỗ lực của nhà trường và học sinh những khó khăn sẽ sớm được khắc phục, các em học sinh sẽ tự tin bước vào kì thi và đạt kết quả tốt

Tác giả bài viết: Nhị Phương

Nguồn tin: taytra.quangngai.gov.vn